7 công dụng mới được phát hiện của thuốc tránh thai
Ngày cập nhật 05/06/2020

Thuốc ngừa thai không chỉ giúp “kế hoạch hóa gia đình” mà còn giúp phụ nữ hạn chế trứng cá, giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ máu trong cơ thể...

Bảo vệ máu trong cơ thể

Lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ hành kinh ở mỗi phụ nữ không đồng nhất, bình quân vào khoảng 80-85ml. Nếu bị rong kinh, có thể mất nhiều máu hơn và dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây mệt mỏi.

Thuốc tránh thai có thể khắc phục tình trạng này, vừa giúp tránh thai lại giúp làm giảm lưu lượng hành kinh bằng cách làm mỏng lớp lót tử cung nếu dùng thuốc đều đặn.

Một trong những tác dụng ít biết của thuốc tránh thai là làm cho khuôn mặt chị em sáng hơn, sạch hơn, hạn chế phát sinh mụn trứng cá và các hiện tượng lông rải rác quanh hàm

Hạn chế bệnh PID

Viêm vùng chậu (PID) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu PID không được điều trị, có thể dẫn đến đau mạn tính quanh vùng chậu hoặc có thể dẫn đến vô sinh.

Thường thì thuốc tránh thai không làm nhiệm vụ điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phát sinh bệnh PID nhưng chúng lại có tác dụng bảo vệ vùng chậu bằng cách làm dày thành các niêm mạc cổ tử cung khiến vi khuẩn khó làm tổ và thâm nhập vào tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Giảm trứng cá ở mặt

Một trong những tác dụng ít biết của thuốc tránh thai là làm cho khuôn mặt chị em sáng hơn, sạch hơn, hạn chế phát sinh mụn trứng cá và các hiện tượng lông rải rác quanh hàm. Sở dĩ có hiện tượng này là do androgen dư thừa trong cơ thể do hormone testosterone tạo ra.

Thuốc ngừa thai kích thích gan sản xuất chất đạm ngăn cản testosterone trôi nổi trong dòng máu, giúp làm giảm lông mặt và giảm nguy cơ phát sinh mụn trứng cá.

Giảm đau lạc nội mạc tử cung

 

Thuốc ngừa thai sẽ làm giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng kinh nguyệt hằng tháng bằng cách giảm các mô thừa gây sưng, viêm và sẹo (Ảnh minh họa)

Lạc nội mạc tử cung (endometriose) là một bệnh phụ khoa đặc trưng bởi sự hiện diện của mô nội mạc tử cung (bình thường phủ mặt trong của xoang tử cung) ở ngoài tử cung, thường là trong vùng chậu và trong bụng. Nó xuất hiện tình trạng đau đớn khi các mô phát triển bình thường trong tử cung và bị mất trong suốt thời kỳ kinh nguyệt.

Thuốc ngừa thai sẽ làm giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng kinh nguyệt hằng tháng bằng cách giảm các mô thừa gây sưng, viêm và sẹo.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Best Practice & Research Clinical Obstetrics & Gynaecology, dùng thuốc tránh thai hợp lý có thể giảm 50% nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Nghiên cứu cho thấy, việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng là do ngưng rụng trứng còn ung thư tử cung là do làm mỏng lớp lót tử cung gây tích tụ mô ít hơn nên hạn chế phát bệnh.

 

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Best Practice & Research Clinical Obstetrics & Gynaecology, dùng thuốc tránh thai hợp lý có thể giảm 50% nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, thuốc ngừa thai dạng uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và cổ tử cung bởi nó làm tăng hormone estrogen.

Giảm thiểu mặt trái mãn kinh

Kiểm soát sinh đẻ thường áp dụng cho nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh con nhưng dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ mãn kinh có thể giúp phụ nữ chịu được những thay đổi trong quá trình chuyển tiếp sang mãn kinh.

Đặc biệt, giúp kiểm soát một số triệu chứng mãn kinh như ra mồ hôi ban đêm, kinh nguyệt bất thường và bốc hỏa mà vẫn duy trì được lượng cân bằng hormone trong cơ thể.

Hạn chế hội chứng PCOS

Đối với phụ nữ, lý tưởng nhất là rụng ít nhất một quả trứng mỗi chu kỳ rụng trứng nhưng nếu mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thì không xuất hiện hiện tượng này.

Theo đó, trứng trưởng thành ở người bị bệnh sẽ không rụng mà nằm lì trong buồng trứng, dẫn đến vô sinh. Các triệu chứng của PCOS bao gồm lông cơ thể phát triển không bình thường hoặc kinh nguyệt không đều.

Thuốc tránh thai có thể giúp điều chỉnh hormone tác động tới rụng trứng và giúp cho cơ thể có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, trứng rụng đúng thời điểm, dễ thụ thai, sinh con.

Theo Gia đình & Xã hội
Các tin khác
Xem tin theo ngày