Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chi cục Dân số tỉnh tổ chức toạ đàm ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2024 lồng ghép tập huấn công tác truyền thông về Dân số.
Ngày cập nhật 06/07/2024

   Ngày 05 tháng 7 năm 2024, Chi cục Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức toạ đàm ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2024 lồng ghép tập huấn công tác truyền thông và các văn bản mới liên quan công tác dân số trong tình hình mới cho cán bộ dân số tuyến tỉnh, huyện. Tham dự buổi tọa đàm và tập huấn có Thạc sĩ.BSCKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cùng lãnh đạo và các cán bộ thuộc Chi cục Dân số; Lãnh đạo và toàn thể chuyên viên Phòng Dân số- Truyền thông và Giáo dục sức khỏe thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Thạc sĩ.BSCKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng truyền thông tại buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn đồng chí Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cho biết công tác Dân số tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và sự hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân, sự quyết tâm, nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số.

   Hiện nay, mức sinh và tỷ lệ gia tăng dân số đã giảm mạnh so với trước đây. Tình trạng sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em được cải thiện rõ rệt, chất lượng dân số ngày càng được nâng cao góp phần đáng kể vào những thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

   Bên cạnh những thành quả đạt được công tác Dân số trên địa bàn tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Có thể kể đến như mức sinh còn cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tuy có giảm nhưng chưa thật sự vững chắc, không đồng đều. Chất lượng dân số có cải thiện nhưng chưa cao, công tác quản lý về các hoạt động về chất lượng dân số chưa đi vào chiều sâu. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Thừa Thiên Huế tăng nhưng đứng vị trí 37/63 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương năm 2020.

   Tốc độ già hóa dân số đang diễn ra khá nhanh và tỷ lệ người cao tuổi hiện nay chiếm 15,8% tổng dân số. Tỷ lệ người cao tuổi tăng cao nhưng hệ thống an sinh xã hội nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi, đa phần người cao tuổi có đời sống vật chất khó khăn, đời sống tinh thần chưa thỏa mãn, các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi vẫn còn thiếu…

   Để tiếp tục thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch về công tác dân số thời gian tới Chi cục Dân số tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế nhằm nêu bật được quan điểm của Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới. Qua đó, đảm bảo thống nhất nhận thức, hành động, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của toàn xã hội về tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

   Chi cục Dân số sẽ trực tiếp, phối hợp với các đơn vị liên quan trong ngành y tế tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế các giải pháp nhằm tiếp tục ổn định quy mô dân số, cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số. Trung tâm Y tế cần bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động của công tác dân số, tập trung các nội dung giảm sinh ở những vùng có mức sinh cao, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai hoạt động của các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như tầm soát, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh; Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ của địa phương đối với công tác dân số…

   Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2024 với chủ đề Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững nhằm Kỷ niệm 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển, Cairo 1994, là năm để chúng ta nhìn nhận lại những thành tựu đạt được của công tác dân số trong 30 năm qua, đồng thời khắc phục được những khó khăn, thách thức trong thời gian tới.

   Để hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024, trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số tại địa phương như phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KSK sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT; Phối hợp với Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức các buổi diễn đàn, tập huấn, các buổi truyền thông và lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhiều đối tượng khác nhau trên địa bàn toàn tỉnh.

   Nhân dịp này, đồng chí Chi cục Trưởng Chi cục Dân số thay mặt toàn thể những người làm công tác Dân số bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đòng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, lãnh đạo Sở Y tế, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể chính trị - xã hội, các đơn vị trong ngành Y tế và nhân dân trong tỉnh đã quan tâm, đồng hành cùng sự nghiệp dân số trong suốt thời gian qua; Cảm ơn các cơ quan báo đài địa phương đã cùng phối hợp giúp đỡ chúng tôi trong thực hiện nhiệm vụ Dân số và đặc biệt bày tỏ lòng tri ân tới các đồng nghiệp đã và đang làm công tác Dân số trên địa bàn tỉnh. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và ủng hộ các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số cùng với sự tham gia hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân.

 

Một số hình ảnh khác:

 

 

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2024 là một sự kiện quan trọng nhằm tập trung sự quan tâm của toàn xã hội cho công tác dân số, điều chỉnh sự phát triển dân số cho phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trước mắt và lâu dài.

Để phát triển dân số bền vững tại tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng cần nâng cao trách nhiệm. Trong đó, chủ động thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh.

Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để nâng cao chất lượng giống nòi. Không lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai vì lý do giới tinh, mỗi cặp vợ chồng nên dừng lại ở hai con, đảm bảo quyền, trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con cho tốt.

Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay phụng dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc uống nước nhớ nguồn…

 

 

Nguyễn Hà - CCDS
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp