Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
UBND huyện Phú Vang sơ kết công tác Dân số 6 tháng đầu năm 2024
Ngày cập nhật 23/06/2024

    Chiều ngày 21/6 năm 2024, UBND huyện Phú Vang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân số 6 tháng đầu năm và triển khai ký cam kết xây dựng mô hình “xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” năm 2024. Tham dự hội nghị có, Thạc sĩ. Bs CKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Lê Đức Lộc – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang, trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện; Bs.CKI Đặng Văn Tuấn – Phó giám đốc TTYT huyện; các thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện; đại diện Lãnh đạo UBND, trưởng trạm y tế và chuyên trách dân số của 14 xã, thị trấn.

   Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động công tác dân số 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm, tổng sinh trên địa bàn huyện là 591 trẻ; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 17,1%, tăng  2,5% so với cùng kỳ năm 2023. Các hoạt động đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình được tổ chức thường xuyên, đáp ứng được nhu cầu cho người dân. Chất lượng dịch vụ SKSS/KHHGĐ ngày càng nâng cao. Các loại phương tiện tránh thai được cung cấp theo nhu cầu của các xã, thị trấn, đáp ứng đầy đủ cho đối tượng trong chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ DS-KHHGĐ năm 2024. Các hoạt động truyền thông, tư vấn trực tiếp về sàng lọc trước sinh và sơ sinh được duy trì triển khai tại 14 xã, thị trấn. Theo đó, đã tiến hành khám và siêu âm sàng lọc trước sinh cho 647/675 thai phụ, đạt 95,9%; sàng lọc sơ sinh cho 350/591 trẻ (đạt 59,2% kế hoạch năm); những trường hợp tiền sử có yếu tố nguy cơ cao hoặc siêu âm thấy dấu hiệu bất thường đều được tư vấn giới thiệu lên tuyến trên; duy trì triển khai các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn tại 14 câu lạc bộ tiền hôn nhân, có 227/398 cặp tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn, đạt 57 %...

   Bên cạnh những thành tựu đạt được thì công tác Dân số trong 6 tháng đầu năm vần còn tồn tại một số khó khăn như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng trở lại so với cùng kỳ năm 2023, cán bộ đảng viên vi phạm chính sách dân số vẫn còn (2/101 chiếm 0,02%). Việc xây dựng mô hình cụm dân cư tuy đã được triển khai theo kế hoạch nhưng việc duy trì các cụm chưa được quan tâm thường xuyên, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cơ sở nên duy trì thấp sau một, hai năm đều vi phạm.  Trình độ của đội ngũ cộng tác viên không đồng đều nên công tác tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng tham gia sử dụng các BPTT còn thấp.

   Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhằm tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình thực hiện công tác truyền thông, triển khai các mô hình dân số - kế hoạch hóa gia đình, qua đó nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Thạc sĩ. Bs CKII Phan Đăng Tâm - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

   Phát biểu tại hội nghị, Thạc sĩ. Bs CKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng chi cục Dân số tỉnh ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số tại tới cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2024, yêu cầu TTYT huyện phải bám sát chương trình công tác năm, rà soát lại các chỉ tiêu giao từ đầu năm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quan tâm các hoạt động nâng cao chất lượng dân số (chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; Đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho VTN/TN; Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn...). Đặc biệt cần đẩy mạnh việc triển khai đăng ký cụm mô hình cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên tại địa phương nhằm giảm sinh và giảm tỷ lệ con thứ 3 trên địa bàn. Phối hợp với văn hoá thông tin cấp xã rà soát Hương ước, Quy ước theo Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện Hương ước, Quy ước của cộng đồng dân cư đồng thời lồng ghép đưa chính sách Dân số, các chương trình nâng cao chất lượng dân số vào Hương ước, quy ước của địa phương.

   Tại hội nghị, đã thực hiện ký cam kết xây dựng mô hình “Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứu 3 trở lên” của các xã, thị trấn với BCĐ Dân số - KHHGĐ huyện dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Chi cục Dân số và Lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Ký cam kết xây dựng mô hình CDC không có người sinh con thứ 3 trở lên

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Nguyễn Hà - CCDS
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp