Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Dân số
Ngày cập nhật 25/12/2021

TTH.VN - Chiều 24/12, UBND tỉnh tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12/1961-26/12/2021. Tham dự có ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ngành, tổ chức, đơn vị liên quan.

 
 
 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác DS-KHHGĐ năm 2021

Từ một địa phương có tỷ suất sinh cao: trên 35% (năm 1979) giảm  xuống còn 14,2%0 vào năm 2021; Tỷ lệ tăng tự nhiên từ trên 3% năm 1979 giảm còn 1,07% năm 2021. Số con trung bình của mỗi cặp vợ chồng đã giảm từ trên 4 con 1979 xuống còn 2,34 con vào năm 2019. Hàng năm, số người sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh và chỉ tiêu về dân số đạt được thành tích cao hơn, đặc biệt mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đều giảm qua các năm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những thành tựu mà ngành DS-KHHGD tỉnh nhà đã đạt được. Kết quả này là nhờ sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể các cấp. Đặc biệt là sự phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của đội ngũ những người làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của toàn thể nhân dân trong việc thực hiện thành công các mục tiêu về dân số...

Từ thực tiễn hoạt động trong 60 năm qua, ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng công tác DS-KHHGD là khâu chuẩn bị rất quan trọng cho đầu vào của nguồn nhân lực chất lượng và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Để duy trì các kết quả đạt được và bảo đảm sự thành công một cách bền vững, thời gian tới, toàn ngành cần tiếp tục tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác Dân số, đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có từ 1-2 con”, bảo đảm quyền, trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kiềm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu dân số "vàng” và ứng phó với già hóa dân số, cải thiện cuộc sống, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH tỉnh nhà, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Bộ Chính trị.

Dịp này, UBND tỉnh tổ chức tổng kết công tác DS-KHGĐ năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022; đồng thời tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác DS-KHHGĐ năm 2021. Sở Y tế tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác DS-KHHGĐ năm 2021. 

Tin, ảnh: Song Minh

Báo Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp