Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tập huấn kỹ năng truyền thông, các bệnh, tật bẩm sinh được tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh, sơ sinh cho nữ hộ sinh tuyến xã tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024
Ngày cập nhật 14/06/2024

Ngày 14/6/2024, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông, các bệnh, tật bẩm sinh được tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh, sơ sinh thuộc gói dịch vụ cơ bản và quản lý chương trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho nữ hộ sinh 141 xã, phường, thị trấn. Đến tham dự có ThS.BS.CKII Phan Đăng Tâm  – Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Tại lớp tập huấn, các học viên được Bác sĩ CKII. Phan Đăng Tâm  – Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế truyền đạt các nội dung về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tầm quan trọng của tuyên truyền trong nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Hướng dẫn nữ hộ sinh tại các xã, phường, thị trấn về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn trong tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh thuộc gói dịch vụ cơ bản. Ngoài ra, cung cấp kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn. Từ đó có kiến thức để tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ kịp thời giúp các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ biết để nâng cao sức khỏe cho bé ngay từ ban đầu cũng như phương pháp phòng ngừa hữu hiệu, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số. Ngoài ra, tại lớp tập huấn, các học viên được Bác sĩ phổ biến các văn bản về các gói dịch vụ cơ bản của chương trình theo Quyết định số 3845/QĐ-BYT ngày 11 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục một số bênh, tật bẩm sinh được tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh thuộc gói dịch vụ cơ bản; Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 05 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hành động thực hiện Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030 của tỉnh Thừa Thiên Huế với mục tiêu chung là phổ cập dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, Bác sĩ Phan Đăng Tâm  – Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: đội ngũ Nữ hộ sinh tại 141 xã, phường, thị trấn là những người thường xuyên trực tiếp, tiếp cận với thai phụ, tuyên truyền lợi ích của sàng lọc, những nguy cơ do dị tật bẩm sinh để lại. Giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc tham gia sàng lọc, đồng thời tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, cặp vợ chồng mới kết hôn, nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, phụ nữ mang thai... được tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

 

Xuân Thy, Nguyễn Hà – CCDS
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp