Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Kiểm tra, giám sát Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ một số xã thuộc huyện Phong Điền và Nam Đông
Ngày cập nhật 23/03/2024

Trong 03 ngày 12/3 và 21-22/3, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát và hỗ trợ hoạt động chiến dịch truyền thông đợt 1 năm 2024; lồng ghép với giám sát tình hình cung cấp dịch vụ KHHGĐ của Trạm Y tế tuyến xã theo Quyết định 134/QĐ-BYT ngày 19/01/2022 của Bộ Y tế; kết hợp với kiểm tra, đối chiếu số liệu thực tế với kho dữ liệu điện tử tại các xã Phong Sơn, Phong Hải thuộc huyện Phong Điền và các xã Thượng Long, Thượng Quảng, Thượng Nhật, Hương Hữu thuộc huyện Nam Đông. 

 

Tham gia đoàn kiểm tra, giám sát có BSCKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các Phòng chuyên môn của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phòng DS-TT&GDSK; đại diện Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản-Ngoại sản thuộc huyện Nam Đông; Trưởng trạm Y tế và các thành viên liên quan của các Trạm Y tế xã được kiểm tra, giám sát.

BSCKII Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Trưởng trạm Y tế các xã đã có báo cáo đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2023, kế hoạch triển khai công tác dân số và phát triển năm 2024, những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1/2024. Mặc dù Chiến dịch đợt 1/2024 được triển khai trong điều kiện còn nhiều khó khăn như kinh phí chưa có nhưng các xã đã chủ động tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương triển khai Chiến dịch theo đúng quy trình. Đặc biệt đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch kinh phí cho các hoạt động triển khai chiến dịch tại địa phương (xã Phong Sơn và xã Phong Hải, xã Hương Hữu: đang làm thủ tục đề xuất UBND xã cấp kinh phí; xã Thượng Quảng: 1.500.000 đồng; xã Thượng Long: 1.700.000 đồng; xã Thượng Nhật: 2.240.000 đồng). Tuy nhiên một số đơn vị vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như danh sách đối tượng đăng ký thực hiện dịch vụ KHHGĐ và đối tượng đã tham gia thực hiện KHHGĐ cần phải ghi đầy đủ theo đúng quy định. Một số xã, sổ sách cập nhật chưa đầy đủ nên số liệu còn chênh lệch giữa sổ và báo cáo, cũng như giữa báo cáo điện tử và báo cáo giấy; vẫn còn một số đối tượng đặt dụng cụ tử cung đã 10 năm nhưng chưa được vận động thay hoặc tháo,.... phòng thực hiện thủ thuật KHHGĐ một số đơn vị chưa đảm bảo vệ sinh trần nhà còn bị mạng nhện, hoặc ngày thực hiện dịch vụ KHHGĐ nhưng tại Trạm Y tế không phát thanh tuyên truyền. 

Đồng chí Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra cũng đã đánh giá cao việc triển khai Chiến dịch của huyện Phong Điền và huyện Nam Đông, sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhất là tại cấp xã và thôn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ về công tác dân số và phát triển trong quý I/2024 cũng như việc thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2024 của địa phương đúng tiến độ, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu về công tác Dân số và Phát triển trong năm 2024. Đồng chí Chi cục trưởng cũng đề nghị rà soát lại danh sách phụ nữ 15-49 tuổi có chồng chưa thực hiện biện pháp tránh thai để tăng cường tuyên truyền vận động thực hiện biện pháp tránh thai phù hợp; tăng cường truyền thanh tại Trạm Y tế trước và trong ngày thực hiện dịch vụ. Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng cường công tác truyền thông về dân số và phát triển, xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch vụ KHHGĐ thường xuyên tại Trạm Y tế, nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu KHHGĐ, cũng như giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại địa bàn. Đồng thời cần chú ý việc vệ sinh sạch sẽ phòng thực hiện phòng thủ thuật KHHGĐ; những trang thiết bị phục vụ đáp ứng dịch vụ KHHGĐ, khám phụ khoa đã bị hư hỏng cần có công văn báo cáo Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện để được sửa chữa hoặc trang cấp (Xã Phong Hải: đèn gù bị hỏng; xã Thượng Quảng: đèn gù bị hỏng; xã Thượng Nhật: đèn gù bị hỏng, 02 bộ khám phụ khoa thiếu mỏ vịt nhỏ; xã Thượng Long: đèn gù bị hỏng; xã Hương Hữu: đèn gù bị hỏng).

Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo tuyến, giám sát, hỗ trợ cơ sở nhằm tháo gỡ những khó khăn, nhất là việc quản lý toàn diện các nội dung của công tác dân số, … nhằm đáp ứng tình hình công tác dân số trong tình hình mới, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, góp phần đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

* Một số hình ảnh kiểm tra, giám sát tại các xã:

* Một số hình ảnh giám sát tình hình cung cấp dịch vụ KHHGĐ của Trạm  Y tế tuyến xã theo Quyết định 134/QĐ-BYT:

* Một số hình ảnh truyền thông:

 

Xuân Thy – Chi cục Dân số
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp