Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban về công tác dân số và phát triển quý I năm 2024
Ngày cập nhật 20/03/2024

        Sáng ngày 20/3/2024, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị giao ban công tác dân số và phát triển quý I năm 2024. Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có DSCKII. Lê Viết Bắc – Phó Giám đốc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng: Nghiệp vụ Y, Kế hoạch tài chính, tổ chức cán bộ; Lãnh đạo và toàn thể công chức Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; Đại diện lãnh đạo Trung tâm và lãnh đạo khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, khoa truyền thông giáo dục sức khoẻ của Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh; Lãnh đạo Trung tâm Y tế phụ trách công tác dân số, kế toán trưởng, lãnh đạo phòng dân số và truyền thông giáo dục sức khoẻ, khoa chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

 

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

         Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thanh Phi - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - kế hoạch và Tài vụ đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác dân số và phát triển 02 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2024. Trong 02 tháng đầu năm 2024, công tác dân số và phát triển tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp. Một số hoạt động đã triển khai thực hiện ngay tư đầu năm như: Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ dân số - kế hoạch hoá gia đình. Triển khai đăng ký xây dựng mô hình cho 03 cụm dân cư đăng ký không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tổ chức khám và kiểm tra sức khoẻ cho hơn 692 vị thành niên/thanh niên. Tiến hành sàng lọc trước sinh cho 3.106 thai phụ và sàng lọc sơ sinh cho 265 trẻ sơ sinh, trong đó có 01 ca nghi ngờ nguy cơ cao thiếu men G6PD (TP Huế). Truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 27.868 người cao tuổi. Khám sức khỏe định kỳ cho 25.960/190.501 người cao tuổi.

Ảnh: Đ/c Hoàng Thanh Phi - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - kế hoạch và Tài vụ đã trình bày báo cáo

         Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động thì vẫn còn một số khó khăn như: Tỷ lệ con thứ 3 trở lên 2 tháng đầu năm vẫn đang ở mức cao. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt tỷ lệ thấp. Số liệu sàng lọc trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Trung ương Huế chưa được liên thông trên hệ thống nên khó khăn trong việc quản lý, điều hành. Kinh phí chưa được phân bổ nên khó khăn trong việc triển khai công tác dân số ngay từ đầu năm. Địa bàn dân cư đông, biến động liên tục, trình độ của đội ngũ cộng tác viên không đồng đều, chủ yếu là những người lớn tuổi tham gia vì vậy triển khai một số hoạt động tại cộng đồng vẫn còn hạn chế.

DSCKII. Lê Viết Bắc - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo

           Để công tác dân số và phát triển trong thời gian tới đạt kết quả cao và hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, DSCKII. Lê Viết Bắc - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị tập trung triển khai một số nhiệm vụ như sau:

          - Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố: Rà soát và kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số huyện, xã và cộng tác viên dân số; Thống kê, đánh giá lại chất lượng hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số gửi về Chi cục Dân số.

          - Đối với Chi cục Dân số - KHHGĐ: Cử cán bộ tăng cường tham dự giao ban với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về công tác dân số và phát triển để nắm bắt các công việc cũng như nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở; Tăng cường chỉ đạo xây dựng các kế hoạch hoạt động dân số và phát triển ngay từ đầu năm, chú trọng công tác truyền thông với nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng loại đối tượng; Tham mưu Sở Y tế về phối kết hợp với Bệnh viện Trung ương Huế trong hoạt động sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; Xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn cho ban chỉ đạo dân số cấp huyện về dân số và phát triển trong tình hình mới, nghiệp vụ chuyên môn cho cộng tác viên dân số.

Một số hình tại hội nghị:

 

Khánh Chi - Chi cục Dân số
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp