Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Điểm tin Dân số ngày 20/6/2022
Ngày cập nhật 20/06/2022

Tập huấn ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số

Thứ năm, 12:53 PM 16/06/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoạch định các chính sách của Chính phủ.

Trong hai ngày 16-17/6, Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức chương trình tập huấn về ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số tại TP Vinh (Nghệ An). Tham dự buổi tập huấn có hơn 200 cán bộ trong ngành dân số, y tế của 31 tỉnh thành khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ khẳng định, vai trò của công tác thống kê trong cuộc sống. Riêng với ngành Dân số việc điều tra dân số có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoạch định các chính sách của Chính phủ.

Thực hiện công tác thống kê, nhiều năm nay quan điểm của ngành Dân số là không thừa, không thiếu, không trùng lặp. Hàng năm, ngành duy trì hệ thống báo cáo thống kê chuyên ngành định kỳ. Ngành cũng đã thành công trong việc Tin học hóa các kho dữ liệu chuyên ngành về lưu trữ, xử lý, báo cáo thống kê điện tử qua mạng. Qua đánh giá, hệ thống này đã cung cấp thông tin, số liệu dự liệu có ý nghĩa tích cực trong chuyên ngành thanh tra dân số và phục vụ các nhiệm vụ của Nhà nước.

Để nâng cao hiệu quả công tác thống kê, đã có nhiều văn bản quy phạm hướng dẫn triển khai, gần đây nhất là Thông tư 01/2022/TT-BYT "Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số". Việc xây dựng thông tư này được triển khai trong gần 2 năm và đây là văn bản quy phạm pháp luật về chế độ báo cáo thống kê, quy định các ghi chép ban đầu về dân số, nội dung báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số, phổ biến thông tin, số liệu và ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý kho dữ liệu của ngành.

Cơ quan được giao quản lý Kho dữ liệu chuyên ngành dân số có trách nhiệm kiểm tra, bảo trì, sao lưu, phục hồi, cập nhật, kết xuất, lập báo cáo định kỳ và các báo cáo theo yêu cầu, chuyển dữ liệu điện tử lên cơ quan cấp trên; bảo đảm cơ sở dữ liệu phải được an toàn, an ninh, xác thực, bảo mật trên các phương tiện lưu trữ.

Cơ sở dữ liệu phải được sao lưu định kỳ hằng tháng, ít nhất thành 2 bộ, mỗi bộ trên 1 phương tiện lưu trữ độc lập. Việc sao lưu phải bảo đảm đầy đủ, chính xác, kịp thời, an toàn và thống nhất theo quy trình kiểm tra, sao lưu, phục hồi dữ liệu.

Cùng với đó, cơ quan được giao quản lý Kho dữ liệu chuyên ngành dân số thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa Kho dữ liệu chuyên ngành dân số với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của ngành y tế; với các bộ ngành liên quan; chia sẻ cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng cho biết, việc xây dựng thông tư được thực hiện theo 4 nguyên tắc, phù hợp với hệ thống chỉ tiêu quốc gia, y tế, bao quát được mục tiêu của Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới và chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chỉ tiêu đề án, kế thừa các kết quả đã đạt được và tăng cường ứng dụng thông tin thông qua duy trì dữ liệu Tin học và xu hướng chuyển đổi số.

Để việc triển khai Thông tư 01 có hiệu quả, lãnh đạo đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đề nghị các đại biểu tham dự cần nghiêm túc học tập, tăng cường trao đổi chia sẻ công tác thống kê giữa các địa phương, tập trung thảo luận những khó khăn, kiến nghị ở cơ sở.

Về phía lãnh đạo các Chi cục Dân số - KHHGĐ phải hiểu rõ, hiểu đúng khái niệm và các nội dung hướng dẫn, bổ sung các nội dung mới quy định rõ trách nhiệm của cá nhân tham gia thực hiện.

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng thông tin số liệu chuyên ngành Dân số, các đại biểu trong quá trình báo cáo thống kê phải làm chặt chẽ, khoa học, thấy rõ được vai trò của từng cá nhân đơn vị liên quan, cập nhật thông tin và công bố phổ biến thông tin. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thống kê cùng cấp để thống nhất số liệu chính xác và hiệu quả.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tap-huan-ghi-chep-ban-dau-va-che-do-bao-cao-thong-ke-chuyen-nganh-dan-so-172220616115240237.htm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Tổng cục Dân số - KHHGĐ

Thứ sáu, ngày 10/06/2022 05:03 PM (GMT+7)

Ngày 08/6/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã có buổi làm việc với Tổng cục Dân số - KHHGĐ về tình hình thực hiện công tác dân số.

Đón đoàn công tác của Thứ trưởng có Lãnh đạo Tổng cục Dân số - KHHGĐ cùng đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục. Tại buổi làm việc, các đại biểu của Tổng cục Dân số đã báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2022, đồng thời trình bày những khó khăn, vướng mắc của ngành dân số cần sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế. Trong đó có việc tổ chức bộ máy làm công tác dân số chưa ổn định gây ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ công chức, biên chế và kinh phí được cấp còn hạn chế cũng như những rào cản về quy định chuyên môn gây ảnh hưởng đến công tác dân số - KHHGĐ tại tuyến cơ sở.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Dân số đề xuất một số kiến nghị, giải pháp nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu, kế hoạch năm 2022 và các năm tiếp theo trên tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW; Chương trình hành động của Chính phủ tại Nghị quyết số 137/NQ-CP; các Chương trình, đề án của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch hành động của Bộ Y tế đã phê duyệt.

Lắng nghe các thông tin từ đại diện Tổng cục Dân số, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và các kết quả đã đạt được của ngành dân số nói chung và Tổng cục Dân số nói riêng trong thời gian vừa qua, cụ thể trong việc triển khai tốt các nhiệm vụ chuyên môn và việc hoàn thành 12/13 đề án được giao theo Chương trình hành động của Chính phủ tại Nghị quyết số 137/NQ-CP.

Thứ trưởng cũng đề nghị, trong thời gian tới, Tổng cục Dân số cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:

- Phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục, đơn vị của Bộ Y tế hoàn thiện các công tác liên quan tới tổ chức bộ máy, biên chế và quy hoạch cán bộ của Tổng cục.

- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công tác tài chính đúng quy định, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, giải ngân đúng tiến độ.

- Tăng cường đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ.

- Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ trong công tác xây dựng, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Lãnh đạo Tổng cục Dân số cần chỉ đạo, cố gắng tạo điều kiện hỗ trợ cán bộ công chức, viên chức, người lao động để ổn định tâm lý cho đội ngũ cán bộ dân số.

Thay mặt Tổng cục Dân số, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú trân trọng cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương. Tổng cục trưởng cũng bày tỏ mong muốn Thứ trưởng sẽ quan tâm hơn nữa và cùng đồng hành để ngành dân số sớm tháo gỡ những khó khăn, rào cản, tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ đã giao.

https://cpcs.vn/thu-truong-bo-y-te-nguyen-thi-lien-huong-lam-viec-voi-tong-cuc-dan-so--khhgd-d39340.html

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp