Tìm kiếm tin tức
danh mục
Thông tin cần biết
Liên kết
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng do ngành LĐTBXH quản lý.
Ngày cập nhật 09/05/2024

   Thực hiện giấy mời số 33/GM-SLĐTBXH ngày 04 tháng 5 năm 2024 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, chiều ngày 09 tháng 5 năm 2024, Chi cục Dân số tỉnh tham dự và báo cáo viên Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về vai trò, vị trí của công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý.

   Tham dự lớp tập huấn có sự tham dự của Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội;  Thạc sĩ. BSCKII. Phan Đăng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cùng 190 học viên là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động liên quan đến từ các cấp.

Ông Nguyễn Hữu Phước Phó giám đốc Sở LĐTB và XH phát biểu khai mạc

    Phát biểu tại buổi  tập huấn, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở LĐTB và XH cho biết: Việc tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành LĐTBXH về vai trò, vị trí của công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thuộc ngành LĐTBXH quản lý là công tác quan trọng, cần được duy trì và triển khai thường xuyên, từ đó góp phần trong việc nâng cao năng lực công tác của đội ngũ quản lý và đội ngũ chăm sóc sức khỏe các đối tượng xã hội tại các cơ sở.

Thạc sĩ. BSCKII. Phan Đăng Tâm - Trình bày các nội dung tại lớp tập huấn

   Tại lớp tập huấn các học viên cũng đã được nghe Thạc sĩ. BSCKII. Phan Đăng Tâm trình bày tổng quan công tác Dân số và phát triển, việc phối kết hợp tuyên truyền công tác Dân số đến mọi người dân giữa cán bộ làm công tác Dân số với cán bộ công chức, viên chức ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ Văn hóa Thông tin; đồng thời triển khai Kế hoạch số 410/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 20/01/2021 về việc triển khai thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT của tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030.

   Thông qua lớp tập huấn đồng chí cũng đã đề nghị các cán bộ phải thường xuyên tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại trạm y tế xã/phường/thị trấn theo quy định, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như bệnh cao huyết áp, xương khớp…. Hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế và tại nơi cư trú của người cao tuổi. Xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cụ thể cho từng người cao tuổi tại địa phương. Cán bộ cần tích cực truyền thông vận động nâng cao nhận thức của lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, các nhà hoạch định chính sách, các chức sắc tôn giáo, những người có uy tín trong cộng đồng…về thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc chăm sóc, chăm sóc sức khoẻ. Tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi, xóa bỏ định kiến về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong các cơ sở tập trung; cơ quan, tổ chức và gia đình về trách nhiệm kính trọng, không kỳ thị, coi tuổi già là gánh nặng; giúp đỡ, chăm sóc, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò người cao tuổi tại địa phương góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn

   Thông qua hoạt động tập huấn, các cán bộ, CCVC và người lao động ngành LĐTBXH được trang bị thêm các kiến thức, kinh nghiệm thực tế và kỹ năng chuyên sâu giúp mọi người có thể ứng dụng trong quá trình công tác trong việc quản lý và chăm sóc các đối tượng xã hội ngày một tốt hơn, đồng bộ hơn tại các cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 410/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về "Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021–2030"

   Để hoàn thành các mục tiêu trên, kế hoạch đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Cụ thể: Củng cố, hoàn thiện các cơ sở chăm sóc sức khỏe lao động - xã hội; Đổi mới, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ sở chăm sóc sức khỏe lao động - xã hội; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cơ sở chăm sóc sức khỏe lao động - xã hội; Đổi mới cơ chế cung cấp dịch vụ của cơ sở chăm sóc sức khỏe lao động - xã hội; Đổi mới cơ chế tài chính, nguồn lực hỗ trợ cho cơ sở chăm sóc sức khỏe lao động - xã hội; Hỗ trợ nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất của các cơ sở chăm sóc sức khỏe lao động - xã hội; Truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe.

 

Nguyễn Thị Hà - Chi cục Dân số TTH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thông điệp